Auto : Tìm kiếm + Lưu trữ + Quảng bá >>> Thương hiệu của bạn >>> Trên 1000+ Websize Tìm kiếm 1000+ Nhà Cung Cấp

Top 16 trò chơi kích thích trí não, giúp trẻ phát triển toàn diện ngay từ nhỏ – Top1Game

Top 16 trò chơi kích thích trí não, giúp trẻ phát triển toàn diện ngay từ nhỏ

Tivi, smartphone là những thứ khiến cho trẻ nhỏ mất đi sự linh động và hạn chế sự tưởng tượng. Chính vì thế việc thay thế những trò chơi phát triển trí tuệ cho bé, không những tạo sự hứng thú cho con của mình mà còn giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn trí não phần nào giúp bé tránh xa tivi, smartphone. 

Vậy những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ nào đã và đang được nhiều bà mẹ lựa chọn cho con của mình. Cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây của chúng tôi để trả lời cho câu hỏi này nhé. 

Bài viết này nói về

1. Xếp hình phát triển tư duy toán học

Trong tất cả các trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ thì xếp hình chính là trò chơi giúp dạy con bạn về toán học tốt nhất nhờ các kích cỡ và hình khối khác nhau. Việc sử dụng trò chơi xếp hình sẽ giúp mẹ giới thiệu đến bạn một cách đơn giản nhất về các khái niệm và kích khối giúp bé dễ dàng phân loại đồ vật.

trò chơi phát triển trí tuệ cho bé
Trò chơi xếp hình giúp phát triển tư duy về toán học cho trẻ

Cách chơi xếp hình khá đơn giản, cha mẹ chỉ cần bày những hình khối gỗ theo thứ tự từ bé đến lớn hoặc ngược lại rồi dạy bé cách phân biệt cái nào lớn hơn, sau đó giải thích cho bé biết lý do tại sao rồi đặt câu hỏi xem bé đã nhận biết được hay chưa.

Sau khi bé đã nhận biết được kích cỡ, cha mẹ hướng dẫn sắp xếp hình khối theo từng hình dạng (hình vuông, hình tròn hay hình tam giác,…) điều này sẽ giúp trẻ nhận biết hình ảnh một cách tốt nhất. Mỗi ngày cha mẹ hãy dành thời gian cho bé một ít cứ như thế bé sẽ có được những khái niệm cơ bản về toán học.

2. Sáng tạo với thùng carton

Những trò chơi kích thích khả năng sáng tạo như thùng carton cũng là gợi ý tuyệt vời cho các trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mà mẹ không nên bỏ qua.

Với thùng carton cha mẹ có thể cùng con tạo ra nhiều món đồ chơi với hình dáng khác nhau như hình ngôi nhà, các con thú,…

trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ
Sáng tạo với thùng carton

Trò chơi này không chỉ giúp kích thích khả năng sáng tạo của bé mà còn giúp tình cảm giữa bạn và bé con thêm phần gắn kết. Ngoài ra, để tạo ra các trò chơi từ thùng carton đòi hỏi bé phải kiên trì và tỉ mỉ, vì thế bên cạnh phát triển trí tuệ ra thì thùng carton còn giúp bé rèn luyện được sự tỉ mỉ, kiên trì của mình khi chơi.

3. Vẽ trên giấy

Vẽ tranh trên giấy là một trong số những trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ rất tốt mà các bà mẹ thường áp dụng cho bé con của mình. Trẻ con thường thích vẽ những gì chúng thấy và suy nghĩ, về gia đình, cha mẹ, ông bà hay cảnh vật và thậm chí chỉ là những đường nét, hình ảnh nguệch ngoạc.

trò chơi phát triển trí tuệ
Vẽ tranh sẽ giúp bé phát triển rất nhiều về tư duy sáng tạo

Trò chơi vẽ tranh sẽ giúp bé phát triển rất nhiều về tư duy sáng tạo cũng như cảm nhận được những điều mới mẻ, hay ho về thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, đối với những bé mới lần đầu làm quen với trò chơi vẽ trên giấy mẹ chỉ nên cho bé làm quen hai màu cơ bản sau đó hẵng tăng dần lên. Không nên cho bé làm quen với các màu trung gian bởi bé chưa phân biệt được tốt về màu sắc. Một số màu mẹ nên chọn cho bé như đỏ, vàng, đen, trắng.

4. Tìm đường trong mê cung

Tìm đường trong mê cung là trò chơi nhằm rèn luyện khả năng cần bút, tính kiên nhẫn và tài quan sát cho bé. Ngoài việc giúp bé phát triển trí tuệ thì trò chơi tìm đường trong mê cung còn giúp bé phát triển nhiều khả năng khác vì thế mẹ nên áp dụng trò chơi mới lạ này cho bé con của mình.

trò chơi cho bé
Rèn luyện sự kiên nhẫn cho bé với trò Tìm đường trong mê cung

Mẹ có thể in ra giấy để chơi cùng bé, cần chuẩn bị cho bé một chiếc bút màu, một viên tẩu để bé xóa đường đi hoặc chỉ bé cách tìm đường bằng ngón tay trỏ. Sau đó tùy vào từng mê cung phụ huynh có thể đặt ra câu hỏi để bé hiểu được yêu cầu.

Ví dụ: Con hãy giúp chú sâu tìm được đường về nhà nhé. Để kích thích sự hứng thú cho bé khi tham gia chơi mẹ có thể chuẩn bị cho bé một món quà để khích lệ sau khi bé hoàn thành trò chơi của mình.

5. Trò chơi thẻ số

Trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn chính là trò chơi thẻ số. Hình ảnh những chiếc thẻ được in số sẽ là cách giúp mẹ dạy bé nắm được mặt số một cách dễ dàng nhất. Với trò chơi này bé không những được chơi mà còn được học.

trò chơi kích thích trí não cho trẻ
Trò chơi thẻ số

6. Các trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ ngoài trời

Một số các trò chơi vận động ngoài trời như trốn tìm, bịt mắt bắt dê cũng là cách giúp phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ. Những trò chơi này sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng phán đoán trong quá trình tìm kiếm.

trò chơi kích thích trí não cho bé
Các hoạt động ngoài trời giúp trẻ rèn luyện cơ thể

Các trò chơi ngoài trời không chỉ rèn luyện khả năng tư duy, phán đoán của trẻ mà còn giúp trẻ rèn luyện cơ thể và học hỏi thêm những kỹ năng mới trong suốt quá trình chơi.

7. Chơi rubik

Khối rubik cũng là một trong số những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ được rất nhiều bà mẹ lựa chọn cho con yêu của mình. Chơi rubik sẽ giúp trẻ rèn luyện được sự kiên trì, tập trung cao độ và vận động đầu óc từ đó giúp trẻ dễ dàng rèn luyện trí tuệ cũng như sự kiên trì của mình trong khi chơi.

bịt mắt bắt dê
Chơi rubik sẽ giúp trẻ rèn luyện được sự kiên trì, tập trung cao độ

8. Chơi cờ, giải ô chữ, câu đố

Chơi cờ, giải ô chữ, câu đố tất cả đều là những trò chơi rèn luyện trí não cực kỳ tốt cho các bé trong những năm đầu đời. Không những thế những trò chơi này rất thích hợp trong gia đình, giúp các thành viên có thể tham gia chơi phần nào tạo nên sự gắn kết hiệu quả.

trò chơi vượt chướng ngại vật
Trò chơi giải ô chữ

Giải câu đố là trò chơi giúp phát triển nhận thức về không gian, sự phối hợp, giải quyết vấn đề, kỹ năng nhận thức và vận động tốt. Đây chính là một hoạt động phát triển trí não rất đơn giản nên bất cứ khi nào bạn cũng có thể chơi với con được.

9. Trò chơi truy tìm báu vật

Tìm kiếm đồ vật là trò chơi thích hợp đối với những vé từ 5 – 12 tuổi, trò chơi này giúp bé phát triển trí não một cách hoàn hảo nhất. Những trò chơi cổ điển và săn bắt thú rừng là cách trò chơi vui nhộn dành cho việc tập luyện trí não của trẻ.

trò chơi truy tìm báu vật
Truy tìm báu vật

Bạn nên để cho bé chủ động trong việc chơi đùa, bởi vì trẻ em học tốt nhất khi chúng thật sự quan tâm đến một hoạt động khiến bé thích thú.

Mục đích của trò chơi tìm kiếm đồ vật là bé có thể dễ dàng điều chỉnh và giúp giữ cho bé khả năng tập trung cao trong nhiều giờ liền. Hơn thế nữa qua trò chơi tìm kiếm đồ vật còn giúp bé rèn luyện khả năng quan sát, phát triển ngôn ngữ và tăng khả năng nhận thức về không gian.

10. Trò chơi luyện trí nhớ

Rất thích hợp với những bé từ 5 – 12 tuổi, trò chơi luyện trí nhớ này giúp tăng cường và cải thiện được trí nhớ hiệu quả, giúp bé ghi nhớ theo cách vui nhộn và thú vị nhất.

tro choi luyen tri nho
Trò chơi luyện trí nhớ

Trò chơi ghi nhớ còn giúp tập luyện bộ não của trẻ, cải thiện sự tập trung, tăng cường chức năng nhận thức, rèn luyện trí nhớ và tăng cường khả năng quan sát cũng như sự chú ý của bé trong quá trình chơi.

11. Trò chơi vượt chướng ngại vật

Là trò chơi kích thích trí não mang tính vận động thích hợp cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Trò chơi vượt chướng ngại vật này có thể thiết lập ngay trong chính phòng khách của gia đình bạn.

tro choi phat trien tri tue cho tre
Trò chơi vượt chướng ngại vật

Hãy tạo chướng ngại vật đơn giản bằng cách sử dụng những vật sẵn có trong gia đình, gia tăng sự phức tạp với những trở ngại sáng tạo cho trẻ lớn hơn. Trò chơi vượt chướng ngại vật sẽ giúp trẻ nâng cao động lực, nhận thức thị giác, lập kế hoạch, phối hợp, giải quyết vấn đề, tư duy

12. Gỡ băng keo

Nghe có vẻ kỳ cục nhưng trò gỡ băng keo lại được cho là chìa khóa vạn năng cho hầu hết các trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ. Thích hợp cho trẻ từ 2 – 4 tuổi, đây sẽ là trò chơi với những hoạt động vui nhộn, không những giúp bé hoạt động não mà còn tăng cường được sự tập trung cho trẻ.

tro choi phat trien tri tue cho be
Gỡ băng keo giúp gia tăng cường sự tập trung cho trẻ

Xem thêm: Trò chơi, đồ chơi cho bé 3 – 6 tháng tuổi phát triển vận động, trí tuệ

13. Trò kể chuyện

Kể cho bé những câu chuyện hay sẽ là cách giúp thúc đẩy sự phát triển trí não cho bé, điều này khác biệt hoàn toàn so với những gì trẻ được nghe câu chuyện hoặc đọc sách ảnh.

Việc bạn chơi trò kể chuyện cùng bé đòi hỏi bé con phải biết chú ý và tập trung trong một khoảng thời gian dài. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc rèn luyện trí nhớ của trẻ, giúp bé theo dõi các nhân vật trong câu chuyện, cũng như chuỗi sự kiện sẽ diễn ra tiếp theo.

tro choi kich thich tri nao
Kể chuyện giúp phát triển ngôn ngữ, từ vựng và sự tự tin cho bé

Ngoài ra, việc kể chuyện cũng giúp phát triển ngôn ngữ, từ vựng và sự tự tin cho bé. Vì thế mẹ cần kết nối và diễn đạt thật tốt. Với những trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể phát triển sự tự tin và cách suy nghĩ độc lập.

Vì thế việc cố gắng diễn đạt lại câu chuyện bằng ngôn ngữ của riêng mình là một cách tuyệt vời để thể hiện cảm xúc và tình cảm của trẻ một cách tích cực nhất.

14. Đóng kịch với đồ chơi

Đây là một trong số những trò chơi thú vị nhất mà bạn có thể tổ chức cho bé cùng chơi với các thành viên trong gia đình. Có rất nhiều lợi ích từ trò chơi này khi mẹ áp dụng để chơi cùng bé như gia tăng sự tự tin, điều chỉnh được khả năng suy nghĩ, cải thiện được việc học tập và quan sát, ra quyết và tính sáng tạo.

tro choi kich thich tri nao cho trẻ
Đóng kịch với đồ chơi giúp phát triển nhận thức và xã hội của trẻ

Mẹ cùng bé đóng kịch với đồ chơi sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhận thức và xã hội của trẻ. Trò chơi đóng kịch còn giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ, xã hội và cảm xúc của trẻ, giúp bé nuôi dưỡng trí tưởng tượng và nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh.

15. Hát và vỗ tay

Vỗ tay là một trong những bài tập đầu tiên mà chúng ta dạy cho trẻ, để tập kỹ năng bắt chước, bước đầu tương tác với mọi người. Qua đó, giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội và niềm yêu thích âm nhạc.

vỗ tay theo nhịp
Vừa hát vừa vỗ tay sẽ kích thích sự hứng thú của trẻ trong quá trình chơi

Vừa hát vừa vỗ tay sẽ kích thích sự hứng thú của trẻ trong quá trình chơi, không những thế trò chơi này còn giúp trí tuệ của trẻ được phát triển một cách hiệu quả nhất.

16. Xem TV cũng giúp phát triển trí não

Xem TV cũng là một trong số những cách cha mẹ giúp con của mình phát triển trí não một cách toàn diện và tốt nhất. Với những chương trình giáo dục hay sẽ giúp trẻ học hỏi được rất nhiều điều bổ ích.

Vậy nên khi cho trẻ xem TV bố mẹ cần chú ý đến các kênh phù hợp. Một số chương trình trên TV cha mẹ nên cho bé xem như:  khám phá khoa học, khám phá thiên nhiên, giáo dục STEM, 10 vạn câu hỏi vì sao…

tro choi tri nho
Xem TV cũng là 1 hoạt động giúp phát triển trí não bé một cách toàn diện và tốt nhất.

Trẻ em được học thông qua các giáo cụ trực quan và hình ảnh sống động, nhờ đó, kiến thức được tiếp thu một cách nhanh chóng, không giáo điều. Phần nào giúp cho trí tuệ của trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Ngoài ra, một số các chương trình thực tế hấp dẫn và giàu sức sáng tạo như: nấu ăn, làm bánh, pha chế, hội họa, thủ công cắt dán… hay âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật… giúp bồi dưỡng, nâng cao thẩm mỹ, khả năng sáng tạo về nghệ thuật và đời sống của trẻ.

Để việc xem TV có thể giúp trẻ phát triển trí tuệ và bản thân bố mẹ cũng cần phải chú ý đến thời gian cho trẻ xem. Bố mẹ chỉ nên cho trẻ xem TV từ 1 – 2 tiếng mỗi ngày.

Chắc chắn rằng mỗi mẹ sẽ có những cách nuôi dạy con cái riêng với những trò chơi thích hợp để giúp bé có thể phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ. Và trên đây là một số trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ bổ ích được rất nhiều phụ huynh áp dụng cho con của mình. Bạn nên tham khảo và áp dụng cho bé con của bạn để thấy được kết quả tốt nhất nhé.

Top1Vietnam
TOP12 - Top1Game.vn - GameKids.vn - Top1Play
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart