Auto : Tìm kiếm + Lưu trữ + Quảng bá >>> Thương hiệu của bạn >>> Trên 1000+ Websize Tìm kiếm 1000+ Nhà Cung Cấp

Bật mí các trò chơi tăng cường trí nhớ hiệu quả – Top1Game

Bật mí các trò chơi tăng cường trí nhớ hiệu quả – Top1Game

Hàng ngày, não bộ đều hoạt động hết công suất và việc phải xử lý quá nhiều thông tin kiến khả năng ghi nhớ bị giảm đi. Chính vì vậy mà cần có những biện pháp khắc phục, rèn luyện để cải thiện tình trạng này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết các trò chơi tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Tìm hiểu về tầm quan trọng của trí nhớ đối với con người

Trước khi khám phá các trò chơi tăng cường trí nhớ, ta cần tìm hiểu về khái niệm và vai trò của nó. Từ đó tìm ra những phương pháp rèn luyện để cải thiện trí nhớ của bản thân.

Hình 1: Trí nhớ cần rèn luyện thường xuyên

1. Khái niệm về trí nhớ

Việc thu thập, lưu trữ, xử lý và hồi tưởng thông tin có thể được coi là khái niệm của trí nhớ. Trong quá trình đó, não bộ sẽ vận động liên tục để lưu lại những dữ liệu quan trọng để chúng ta có thể sử dụng khi cần thiết.

2. Trí nhớ đóng vai trò như thế nào?

Trí nhớ giúp chúng ta tích lũy kiến thức để từ đó hoàn thiện nhân cách và phát triển các kỹ năng cần thiết trong đời sống xã hội. Chính vì vậy mà nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người.

Nếu mất đi khả năng ghi nhớ, con người sẽ không thể tập trung suy nghĩ và xử lý một vấn đề cụ thể. Từ đó làm giảm sự nhận thức về mọi sự vật, sự việc xảy ra xung quanh mình.

Hình 2: Trí nhớ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống

3. Có mấy loại trí nhớ?

Trí nhớ cũng được chia làm nhiều dạng khác nhau tùy thuộc vào thời gian tồn tại của thông tin dài hay ngắn. Dưới đây là một số loại trí nhớ thường được gọi tên là:

  • Dạng trí nhớ tạm thời: Trong khoảng thời gian một vài giây, ta tiếp nhận thông tin và ghi nhớ các hình ảnh được truyền lại. Tuy nhiên chúng ta sẽ quên rất nhanh sau đó.

  • Dạng trí nhớ ngắn hạn: Thời gian lưu trữ thông tin ở dạng này lâu hơn so với trí nhớ tạm thời. Thế nhưng chúng ta có thể rèn luyện việc ghi nhớ thường xuyên qua các cách khác nhau để thông tin có thể lưu lại lâu hơn.

  • Dạng trí nhớ dài hạn: Đây là dạng mà những thông tin được tiếp thu lưu lại trong não bộ một khoảng thời gian dài mà không bị mất đi. Việc rèn luyện trí nhớ ngắn hạn sẽ khiến những thông tin này chuyển sang dạng dài hạn và tồn tại lâu hơn.

Hình 3: Có nhiều dạng trí nhớ khác nhau

4. Các trò chơi tăng cường trí nhớ được bán tại TomCity

Để cải thiện trí nhớ của bản thân thì việc rèn luyện khả năng ghi nhớ mỗi ngày là điều thiết yếu. Điều này không những giúp bạn tăng khả năng tập trung mà tiếp nhận thông tin cũng nhanh hơn.

Bên cạnh việc ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, bạn cũng có thể tham gia những hoạt động giúp tăng cường trí nhớ. Dưới đây là một vài trò chơi giúp bạn ghi nhớ tốt hơn được bày bán tại TomCity:

A. Rubik – sản phẩm cải thiện khả năng ghi nhớ

Trong các loại đồ chơi trí tuệ, Rubik là sản phẩm hỗ trợ người chơi phát triển tư duy và ghi nhớ cực kỳ hiệu quả. Thông qua việc liên tục xoay các khối vuông, bạn sẽ phải tập trung ghi nhớ màu sắc để đưa khối rubik về đúng hình dạng ban đầu.

Ngoài ra, Rubik còn giúp người chơi rèn luyện tính kiên nhẫn, sự tập trung cao độ và khả năng vận dụng ngón tay linh hoạt. Chơi Rubik hàng ngày sẽ giúp duy trì trí nhớ ngắn hạn lâu hơn.

Hình 4: Rubik giúp trẻ vận dụng ngón tay linh hoạt và khả năng ghi nhớ cao

B. Blokus – trò chơi xâm chiếm lãnh thổ giúp tăng cường trí nhớ

Cái tên tiếp theo trong danh sách các trò chơi tăng cường trí nhớ là bộ board game Blokus. Trên một bàn cờ có 400 ô vuông, người chơi sẽ phải lắp ráp các mảnh ghép của mình với nhau sao cho chiếm được nhiều diện tích nhất.

Điểm thu hút của Blokus là bạn phải ghi nhớ được đặc điểm của từng mảnh ghép để sắp xếp chúng lại cho phù hợp. Thông qua đó, người chơi sẽ rèn luyện được sự tập trung và khả năng ghi nhớ thông tin trong thời gian ngắn.

Hình 5: Board Game Blokus giúp trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ

C. Cờ tướng – trò chơi giúp trí não trở nên minh mẫn hơn

Ngoài cờ vua thì cờ tướng cũng là một trong những trò chơi giúp chúng ta rèn luyện trí nhớ hiệu quả. Dù là người cao tuổi, trẻ em hay thanh thiếu niên thì đều có thể chơi trò chơi này.

Với 32 quân cờ chia làm hai phe khác nhau, bạn cũng bắt buộc phải ghi nhớ tất cả chức năng của chúng để có nước đi chính xác. Thông qua cờ tướng, người chơi sẽ được rèn luyện tư duy nhanh nhạy, cách ghi nhớ và phản đòn trong thời gian ngắn để chiến thắng ván cờ.

Hình 6: Cờ tướng giúp trẻ phát triển trí não

Cờ vua – trò chơi trí tuệ được nhiều người yêu thích

Một trong các trò chơi tăng cường trí nhớ được nhiều người ưa chuộng trên thế giới là cờ vua. Để giành chiến thắng, bạn phải thuộc hết chức năng và lối đi của từng quân cờ trên bàn cờ.

Do là trò chơi mang tính đối kháng nên người chơi phải luôn luôn vận dụng tư duy logic để tìm cách hạ gục đối thủ. Việc này sẽ khiến não bộ được luyện tập, từ đó tăng cường khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Hình 7: Bộ cờ vua giúp trẻ tư duy thông minh

D. Cluedo – trò chơi nhập vai phá án đầy hấp dẫn

Cluedo là dạng game suy luận phá án thích hợp dành cho 2 đến 6 người chơi trong khoảng thời gian đã quy định sẵn. Bằng cách đóng vai thành thám tử, người chơi phải tiến hành điều tra và thu thập các manh mối để tìm ra hung thủ.

Với lối chơi mới lạ đầy kịch tính, Cluedo đang dần trở thành game rèn luyện trí nhớ được giới trẻ yêu thích. Thông qua trò chơi này, bạn sẽ được rèn luyện khả năng ghi nhớ ngắn hạn, tư duy suy luận logic và kỹ năng đánh lạc hướng người khác.

Hình 8: Bộ trò chơi Board Game Cluedo hấp dẫn

Hy vọng rằng, bài viết trên đây đã giúp quý độc giả khám phá thêm về các trò chơi tăng cường trí nhớ hiệu quả.

[content-egg module=AE__tikivn]

Top1Game.vn Top1Game.vn
TOP12 - Top1Game.vn - GameKids.vn - Top1Play
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart